Tại sao càng chạy bộ bụng càng to? | Elipsport

Nhiều người băn khoăn tại sao mình càng chạy bộ bụng càng to ra chứ không giảm mỡ. Chuyên gia chia sẻ 5 sai lầm bạn đang mắc phải dẫn tới số đo bụng tăng dù chạy bộ chăm chỉ tới đâu.

Nếu mục tiêu của bạn là có được một cơ bụng gọn gàng hơn, bạn có thể đã bắt đầu chạy bộ vì đây là cách đốt cháy calo nhanh chóng, đơn giản nhất. Nhưng bạn có thể đang rơi vào tình trạng nhận thấy rằng chạy bộ hoàn toàn không giảm được cân, thậm chí bụng còn to hơn. Nếu bạn đang chạy để giảm cân, các chuyên gia đồng ý rằng: hãy đảm bảo bạn tránh được 5 sai lầm phổ biến này.

Chạy bộ là phương pháp đốt cháy mỡ bụng hiệu quả

Chạy bộ là phương pháp đốt cháy mỡ bụng hiệu quả

1. Bạn ăn quá nhiều khiến càng chạy bộ bụng càng to

Khi bắt đầu chạy bộ, cơ thể bạn sẽ muốn thay thế lượng calo đã mất, điều này có thể khiến bạn đói hơn và tiêu thụ nhiều calo hơn. Hoặc rất nhiều người có tâm lý mình đã tập thể dục, vì vậy có thể ăn bù lại như một phần thưởng. Và nếu bạn chỉ đốt cháy 300 calo khi chạy và tiêu thụ thêm 300 calo, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không giảm cân và giảm mỡ bụng. Thậm chí, nếu bạn nạp thêm tới 600 calo đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ tích tụ calo thừa và rất có thể, nó trở thành mỡ bụng.

2. Nạp quá nhiều đường và carbs tinh chế 

Đặc biệt, nếu lượng thức ăn bạn nạp vào chứa nhiều đường bổ sung và carbs tinh chế thì việc tăng mỡ bụng càng diễn ra nhanh chóng hơn. Theo nghiên cứu, một số thực phẩm được lựa chọn rất nhiều sau khi chạy bộ có thể kể tới như bánh rán, bánh quy giòn, mì ống, bánh mì trắng. Chúng làm tăng mức insulin của bạn, có thể gây tăng cân. Giữ mức insulin thấp sẽ giúp giảm tỷ lệ phần trăm chất béo tổng thể của cơ thể và bao gồm cả mỡ bụng là phương pháp hợp lý.

Nhiều người lo lắng vì càng chạy bụng càng to

Nhiều người lo lắng vì càng chạy bụng càng to

3. Tiêu thụ quá nhiều protein hơn mức cơ thể cần thiết

Rất nhiều thông tin trên mạng đều nói rằng một chế độ ăn ít carbs và nhiều protein là chìa khóa để giảm cân, tăng cơ. Và nhiều người cho rằng, hạn chế đồ dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đường, … là được, còn ăn nhiều protein và ít carbs là tốt. Thế nhưng, cần phải hiểu rằng dù chất béo hay protein nếu vượt mức cần thiết của cơ thể đều sẽ tạo thành calo dư thừa và tích tụ lại thành mỡ. Cơ thể người chỉ cần từ 1,2 đến 2,0 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Chính vì vậy, một vấn đề phổ biến mà những người chạy bộ gặp phải, dẫn đến thiếu chất béo là ăn quá nhiều protein. 

Tiêu thụ lượng protein hơn mức nhu cầu cơ thể

Tiêu thụ lượng protein hơn mức nhu cầu cơ thể

4. Bạn không ăn đủ khiến càng chạy bộ bụng càng to

Nếu không có đủ calo, cơ thể bạn sẽ gửi tín hiệu để bảo tồn calo, làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Mặc dù thiếu hụt calo là điều bắt buộc để giảm cân, nhưng thâm hụt quá nhiều không phải phương pháp giảm cân khoa học. Không có đủ lượng calo cần thiết, cơ thể bắt đầu ngừng hoạt động và sử dụng mô cơ để tạo năng lượng thay vì tích trữ chất béo. Cố gắng giảm lượng calo vừa phải, không phải là mức quá lớn, để tránh đói quá mức, dẫn đến ăn quá nhiều. Khi tạo ra sự thâm hụt calo, đừng bao giờ giảm quá 1.200 calo mỗi ngày.

5. Tập chạy bộ ở trạng thái ổn định thời gian dài

Nếu bạn dành nhiều thời gian để tập chạy bộ ở trạng thái ổn định hoặc chạy bộ quá nhiều, cơ thể bạn có thể tạo ra quá nhiều cortisol. Đây là một loại hormone căng thẳng, có thể góp phần gây ra mỡ bụng – đã được các nghiên cứu khoa học chứng nhận. Chính vì vậy, đừng chỉ chạy bộ với vận tốc đều đều không đổi trong thời gian dài, hãy làm mới các bài tập như bài tập chạy lên dốc, chạy xuống dốc, chạy nước rút. Đây là những bài tập đốt cháy mỡ thừa nhanh gấp nhiều lần so với chạy bộ trên mặt phẳng, vận tốc không đổi. 

Thay đổi độ nâng dốc để giảm mỡ bụng hiệu quả

Thay đổi độ nâng dốc để giảm mỡ bụng hiệu quả

Như vậy, bài viết trên đây đã chỉ ra các sai lầm khiến bạn càng chạy bộ bụng càng to hơn. Hãy xây dựng một chế độ luyện tập, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để loại bỏ mỡ thừa trên cơ thể, trong đó có mỡ bụng. Các dòng máy chạy bộ Elip có thể giúp bạn chủ động điều chỉnh tốc độ, độ nghiêng dốc để bạn thoải mái thay đổi bài tập, giúp đốt cháy mỡ bụng hiệu quả thay vì chỉ chạy bộ với một vận tốc đều đều ngoài đường. Tham khảo tại maychayboelip.com để chọn sản phẩm phù hợp với ngân sách, diện tích đặt máy, tính năng bạn cần. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here